Chat

Lý do trượt Tư cách lưu trú (COE)

VƯỢT QUA NỖI SỢ MANG TÊN "TRƯỢT COE VÀ VISA DU HỌC NHẬT BẢN"

Trượt COE và VISA du học Nhật Bản là chủ đề đang được rất nhiều người quan tâm. Cộng đồng du học sinh ( DHS ) Việt Nam tại Nhật nói riêng, những người quan tâm đến du học Nhật Bản nói chung đang đưa ra rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này.

Trong 5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng DHS Việt Nam đến Nhật tăng ở mức độ 12% – 15%. Tuy nhiên tốc độ này đang được dự báo sẽ giảm xuống trong thời gian tới. Một trong những lí do chính là việc chính phủ Nhật đang đưa ra những chính sách nhằm thắt chặt lệnh nhập cảnh đối với DHS Việt Nam. Minh chứng là tỷ lệ trượt COE và VISA du học Nhật Bản từ đầu năm 2017 đã tăng đáng kể.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến trượt COE và VISA du học Nhật? Việc trượt COE và VISA có thật sự đóng cánh cửa tới giấc mơ du học Nhật của các bạn trẻ Việt Nam? Làm thế nào để đảm bảo tỷ lệ đỗ COE và Visa du học Nhật trong lần ứng tuyển đầu tiên?

Nếu các vấn đề trên khiến bạn băn khoăn, do dự về việc lựa chọn du học Nhật Bản thì bài viết này có thể giúp đỡ bạn.

Trước hết bạn cần hiểu COE là gì? COE có phải là du học Nhật Bản hay không?

COE ( Certificate of Eligibility) là giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho DHS, được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, nhằm xác nhận về tư cách lưu trú của bạn tại Nhật. COE là giấy tờ bắt buộc và đặc biệt quan trọng khi bạn có dự định sang Nhật lưu trú trong một thời gian dài hơn 3 tháng. Trong trường hợp bạn lưu trú tại Nhật trên 3 tháng với mục đích: học tập, làm việc, định cư thì đều cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE. Nếu không, sự tồn tại của bạn trên đất nước Nhật là phi pháp.

Nhiều bạn lầm tưởng rằng COE và Visa du học Nhật Bản là giống nhau hoặc có COE thì không cần xin Visa nữa. Đây là một quan điểm chưa chính xác. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp, cho phép người nước ngoài có thể tham gia những hoạt động nhất định nào đó, hay có thể tham gia các hoạt động tư cách là người có thân phận địa vị nhất định nào đó trong thời gian lưu trú tại Nhật. Trong khi đó, Visa ( hay thị thực nhập cảnh ) do Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật tại nướn ngoài cấp, cho phép người nước ngoài được nhập cảnh, xuất cảnh vào Nhật trong một thời gian. Hiểu đơn giản, nếu muốn được du học tại Nhật, bạn cần xin COE rồi nộp hồ sơ xin visa du học.

Trượt COE vì lí do gì?

Trước tình trạng trượt COE và Visa du học Nhật ở mức báo động trong thời gian vừa qua, TSUBAKI đã nhận được nhiều thắc mắc từ các phụ huynh và học sinh, sinh viên về việc bị Cục xuất nhập cảnh Nhật từ chối COE nhưng không hiểu lí do vì sao. Sau đây xin giới thiệu Bảng trượt lỗi COE được công bố bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật bản.

Bảng lỗi trượt COE

Cách tra cứu lỗi trượt COE:

STT là đầu mục liên quan

KÝ HIỆU sẽ quy định rõ ràng hạng mục trượt cụ thể

Thông thường khi bị từ chối COE, Cục xuất nhập cảnh sẽ trả về cho trường phiếu báo lý do trượt có ghi mã lý do. Dựa vào đó bạn có thể trea cứu được lý do mà Cục xuất nhập cảnh đánh trượt COE của mình.

Đỗ COE có đồng nghĩa là có Visa du học Nhật Bản không? Nguyên nhân trượt Visa du học là gì?

COE không phải là Visa du học, do vậy, đỗ COE cũng không có nghĩa rằng bạn sẽ đỗ Visa du học. Sau khi có kết quả đỗ COE, DHS sẽ cần hoàn thành học phí cho nhà trường. Sau đó, trường sẽ gửi giấy tờ gốc về Việt Nam, DHS sẽ tiến hành các thủ tục xin visa du học tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Thực tế lượng hồ sơ bị ĐSQ/LSQ Nhật Bản tại Việt Nam đánh trượt Visa du học không hề thấp và có dấu hiệu gia tăng qua mỗi kỳ. Và 99% nguyên nhân trượt Visa du học là do khả năng tiếng Nhật không tốt. Trong qua trình xét duyệt hồ sơ visa du học, ứng viên sẽ được yêu cầu đến phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng ĐSQ/LSQ. Mục đích của vòng phỏng vấn là để kiểm tra khả năng tiếng Nhật của các ứng viên, qua đó chắc chắn rằng ứng viên thực sự nghiêm túc và nỗ lực vì mục tiêu du học của mình. Các câu hỏi được ĐSQ/LSQ đưa ra không khó nhưng đòi hỏi ứng viên phải có vốn tiếng Nhật căn bản, học chắc cả ngữ pháp đến chữ Hán. Quan trọng hơn cả, ứng viên phải thể hiện được quyết tâm du học của mình thông qua câu trả lời rõ ràng, mạch lạc nếu được người  phỏng vấn hỏi về kế hoạch học tập, Những ứng viên không thể vượt qua vòng phỏng vấn của ĐSQ/LSQ sẽ bị đánh trượt visa du học.

Làm thế nào để bảo đảm tỷ lệ đỗ COE và Visa du học Nhật?

Với những phân tích trên và bằng kinh nghiệm làm cầu nối thực hiện hóa ước mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt, TSUBAKI xin đưa ra một số lưu ý trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học nhằm đảm bảo đỗ COE và Visa ngay lần đầu bạn ứng tuyển

  1. Đảm bảo khả năng tài chính của người bảo lãnh

Tất cả các ứng viên mong muốn đi du học Nhật cần chuẩn bị chu đáo về tài chính, nếu phải vay mượn tiền để du học, bạn nên xem xét lại kế hoạch của mình.

Chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để bảo đảm rằng ứng viên sẽ có đủ tiền trang trải học phí và những chi phí khác trong suốt thời gian học tập của mình tại Nhật. Cục sẽ đánh giá khả năng tài chính thông qua Sổ tiết kiệm ngân hàng và nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh cho ứng viên đó ( thông thường là bố mẹ anh chị em ruột )

– Sổ tiết kiệm ngân hàng: Khoản tiền trong sổ tiết kiệm của người bảo lãnh phải đạt không dưới 600 triệu đồng và thời hạn gửi tối thiểu 1 năm. Quý phụ huynh và các em học sinh sinh viên cần lưu ý, số tiền này không phải để nộp cho bất kỳ ai hay cơ quan nào mà chỉ để đảm bảo rằng luôn có một số tiền nhất định để giúp học sinh trang trải khi có bất kỳ phát sinh nào ngoài mong muốn tại Nhật.

– Nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh: Bất kể ngành nghề nào không vi phạm pháp luật đều được ĐSQ/LSQ chấp nhận. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện mức thu nhập hàng tháng cần phải mang tính pháp lý và mức thu nhập thực tế phải từ 30tr/tháng trở nên. Người bảo lãnh có thể làm rất nhiều công việc khác nhau và hoàn toàn đảm bảo được mức thu nhập trên, nhưng chính việc có quá nhiều hồ sơ ( vì nhiều nguồn thu ) và không nắm được nguyên tắc “ tính pháp lý – từ việc chọn cơ quan xác nhận, chứng thực đến việc chuẩn bị các tài liệu liên quan đến thuế, đăng ký kinh doanh…” nên rất dễ bị đánh trượt.

  1. Tuân thủ nguyên tắc “ tính logic và trung thực của bộ hồ sơ “

Với một quốc gia nỏi tiếng về mức độ nghiêm túc và khắt khe trong quy trình làm việc như Nhật Bản, bộ hồ sơ xin xét duyệt COE của ứng viên cần đảm bảo tính logic, thông tin chính xác, trung thực. Những sai sót tưởng chừng rất nhỏ như nhầm lẫn địa chirgiuwax nhà ở hiện tại và trên hộ khẩu cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn trượt COE và Visa du học Nhật Bản. Đặc biệt nếu hồ sơ của ứng viên có bất kì giả mạo nào chắc chắn sẽ bị đánh trượt. Đông thời những hồ sơ bị đánh trượt vì lỗi này co hội làm lại hồ sơ coi như  bằng không.

Một số lưu ý giúp hồ sơ được đảm bảo tính logic và tính trung thực như sau:

– Những giấy tờ chứng minh nguồn gốc thu nhập, tài sản cần có dấu của cơ quan chức năng

– Trong trường hợp người bảo lãnh có nhiều nguồn thu nhập, cần giải trình rõ ràng, khoa học trong biên bản hình thành tài sản

– Tờ khai xin COE/ Visa cần điền chính xác và đầy đủ thông tin. Cục quản lý xuất nhập cảnh và ĐSQ/LSQ thường quan tâm đến các thông tin cá nhân của ứng viên như: lịch sử xuất ngoại, họ hàng, người thân hiện đang sống tại Nhật….ứng viên có thể bị đánh truotj nếu không khai thông tin của người thân trực hệ hiện đang sống tại Nhật

  1. Xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng và không ngừng nâng cao năng lực tiếng Nhật

Các trường Nhật ngữ và các cơ quan xét duyệt COE/Visa đều yêu cầu từng ứng viên đạt được khả năng tiếng Nhật trước khi đi du học. Học tiếng Nhật rất khó nhưng việc đi du học Nhật và đạt được thành công còn khó hơn nhiều. Do vậy, hãy thể hiện quyết tâm bằng việc học tiếng Nhật thật nghiêm túc và xuyên suốt đến tận khi bay sang Nhật nhập học.

Bên cạnh đó thì việc có một kế hoạch học tập được định hướng rõ ràng có vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Cuc xuất nhập cảnh, ĐSQ/LSQ cấp COE/Visadu học.

Cục quản lý xuất nhập cảnh và ĐSQ/LSQ sẽ có sự xét duyệt hồ sơ của ứng viên một cách tổng thể, vì vậy, để nhận được kết quả đỗ COE/ Visa du học Nhật Bản ngay lần đầu nộp, ứng viên cần chuẩn bị chu đáo tất cả các hồ sơ yêu cầu. Nếu các nguyên tắc bên trên được đảm bảo, kết quả đậu COE/Visa du học Nhật Bản đang ở rất gần bạn rồi

Cần làm gì khi trượt COE/Visa du học Nhật Bản

Sẽ thật hoàn hảo nếu hành trình du học của bạn được thuận lợi như dự kiến. Nhưng trong trường hợp ngược lại, nhiều bạn cảm thấy chán nản, thất vọng và hoang mang. Vì thế, khi trượt COE/Visa du học Nhật bạn nên làm gì ?

Bước 1: Vực dậy tinh thần

Điều đầu tiên bạn phải nhớ rằng việc trượt COE và Visa du học Nhật một lần không có nghĩa rằng cơ hội du học Nhật Bản của bạn đã đóng lại> Vì thế, bạn cần loại bỏ tất cả các suy nghĩ tiêu cực, dành cho bản thân một cơ hội khác để tiếp tục theo đuổi giấc mơ đến đất nước hoa anh đào tươi đẹp của mình.

Bước 2: Chuẩn bị tâm lý cho một hành trình mới

Tiếp theo, bạn cần lên dây cót sẵn sàng tâm lý cho một hành trình mới còn khó khăn hơn lần thứ nhất. Chúng ta cần thành thực rằng trượt qua COE và Visa du học Nhật một lần thì tỷ lệ thành công lần tiếp theo sẽ giảm, bởi hồ sơ của bạn sẽ được xem xét một cách cẩn trọng hơn. Chính vì vậy bạn phải thật sự nghiêm túc và chính xác trong việc khai thông tin trong  hồ sơ của mình. Điều cần thiết là bạn phải thể hiện cho Cục quản lý xuất nhập cảnh và ĐSQ/LSQ thấy rõ mục tiêu của mình khi sang Nhật là HỌC và HỌC.

Bước 3: Phân tích nguyên nhân trượt COE và visa

Dựa vào những phân tích ở trên đối chiếu với hồ sơ hiện tại của mình, bạn có thể tìm ra nguyên nhân khiến Cục xuất nhập cảnh, ĐSQ/LSQ đánh trượt COE và Visa du học Nhật Bản của mình.

Bước 4: Hoàn thiện kỹ năng tiếng Nhật và hồ sơ xin COE và Visa du học Nhật Bản

Cuối cùng bạn cần hoàn thiện lại bộ hồ sơ của mình thuyết phục Cục xuất nhập cảnh, ĐSQ/LSQ chấp nhận COE và visa du học của bạn. Sau khi trượt COE và visa, bạn chưa nên vội vàng nộp hồ sơ cho kì học tiếp theo. Thay vào đó, hãy chờ một thời gian để điều chỉnh hồ sơ bổ sung khả năng tiếng Nhật của mình. Điều này sẽ có hiệu quả đáng kể tăng khả năng đỗ COE và Visa du học Nhật Bản của bạn.

Tổng kết

Đi du Nhật Bản là ước mơ, là quyết tâm của rất nhiều bạn DHS Việt Nam. Đừng để nỗi sợ mang tên TRƯỢT COE và VISA trở thành rào cản trên con đường chinh phục giấc mơ Nhật Bản của bạn. Điều quan trọng hơn cả vẫn là tâm lý vững vàng, sự quyết tâm cho mục tiêu học tập của chính bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên của TSUBAKI, bạn sẽ vững tin hơn trên con đường chinh phục ước mơ của mình!!!

Để đăng kí du học hoặc tư vấn, liên hệ:

Công ty TNHH TSUBAKI Việt Nam

Tel: 0246.290.2016

Hotline:  Mr Huỳnh : 0982.379.832     Mr Qúy: 0949.021.986

Website: tsubakivn.com

Fanpage.facebook.com/DuHocTsubaki/

Email: info@tsubakivn.com

Địa chỉ:18/46, Tư đình, Long Biên, Hà Nội (cách Aeon Long Biên 500m)

Bạn cũng có thể thích